Thông tin dự án

Dự án thủy điện Thành Sơn
Dự án thủy điện Thành Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Liên doanh Công ty TNHH Hà Thành, Công ty CP Sông Đà 2, Công ty CP Tư vấn Điện 1 và Đại diện Ban QLDA thủy điện Trung Sơn làm Chủ đầu tư.
Ngày 09/5/2008 Công ty CP Sông Đà 2 đã ký Hợp đồng Liên doanh hợp tác đầu tư, xây dựng và khai thác thủy điện Thành Sơn với Công ty TNHH Hà Thành, Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 và Đại diện Ban QLDA thủy điện Trung Sơn, trong đó ty CP Sông Đà 2 tham gia đầu tư 19% trong tổng mức đầu tư của Dự án. Phải nói rằng đây là một tổ hợp các nhà đầu tư có bề dày kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Tư vấn thiết kế, Tổ chức thi công xây dựng công trình và Quản lý dự án đầu tư.

Dự án thủy điện Thành Sơn nằm trên dòng chính sông Mã, thuộc địa phận hai xã Trung Thành và Thành Sơn - huyện Quan Hóa - tỉnh Thanh Hóa, Dự án có một số thông số chính như sau:

-      Cột nước lớn nhất:                      11,00m;

-      Cột nước bé nhất:                        6,00m;

-     Cột nước trung bình:                    9,79m;

-      Số tổ máy:                                    02 máy;

-      Lưu lượng nước Qmax:               525,7 m3/s;

-      Công suất lắp máy:                       42MW;

-     Điện năng trung bình hàng năm:  55,2 triệu Kwh;

-   Tổng mức đầu tư dự kiến:        1.225 tỷ VNĐ (kể cả dự phòng 15%).

Dự án thủy điện Thành Sơn là bậc dưới của Dự án thủy điện Trung Sơn (cách 9,3km về phía hạ lưu). Thủy điện Thành Sơn được thiết kế với loại máy sử dụng cột nước thấp, loại tua bin loại Bulb. Dự án thủy điện Thành Sơn tuy có chiều cao đập thấp (27,25m), nhưng là bậc dưới Dự án thủy điện Trung Sơn có công suất lắp máy 260MW, dung tích hồ chứa 348,5 triệu m3. Vì vậy thủy điện Thành Sơn có thuận lợi là thường xuyên đảm bảo lưu lượng nước phát điện kể cả vào mùa kiệt do được điều tiết qua hồ chứa của thủy điện Trung Sơn.

Dự án thủy điện Thành Sơn được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch bậc thang tại Quyết định số 2383/QĐ-BCT ngày 10/4/2008 và được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Liên doanh Công ty TNHH Hà Thành, Công ty CP Sông Đà 2, Công ty CP Tư vấn Điện 1 và Đại diện Ban QLDA thủy điện Trung Sơn lập dự án đầu tư tại Văn bản số 1944/UBND-CN ngày 06/5/2008.

Hiện tại Liên doanh đã giao cho Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1, thành viên trong Liên doanh là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong tư vấn, thiết kế các dự án thủy điện ở Việt Nam, trực tiếp triển khai công tác khảo sát địa chất, địa hình, thủy văn và lập dự án đầu tư. Dự kiến Dự án được khởi công vào cuối năm 2009, tiến độ xây dựng dự kiến 2,5 năm.

Việc Công ty CP Sông Đà 2 tham gia đầu tư xây dựng Dự án thủy điện Thành Sơn sẽ giúp Công ty có nguồn thu ổn định sau đầu tư, điều đó phù hợp với định hướng SXKD của Công ty giai đoạn 2006 ¸ 2015 là giảm dần tỷ trọng trong sản xuất xây lắp, tăng dần tỷ trọng trong sản xuất công nghiệp và đầu tư. Mặt khác khi Dự án thủy điện Thành Sơn triển khai xây dựng Công ty có điều kiện tham gia thi công xây dựng công trình, tạo thế chủ động cho Công ty trong việc làm nhằm khai thác tối đa năng lực xe máy thiết bị của Công ty.
Tin liên quan